Chào bác sĩ. em bị basedow uống thuốc được 3 tháng. Mỗi lần khám lại là các chỉ số Ft4, FSH lại thay đổi liên tục, không biết như vậy có là bất bình thường không ạ? Tháng trước các chỉ số FT4, T3 và FSH của em đã trở lại bình thường, bác sĩ chỉ định uống 1 viên onandis/ngày. Hiện giờ đi khám lại thì chỉ số Ft4 là 0,58. FSH là 0,03, nhịp tim 102 nhip/phút. bác sĩ tăng liều lên 4 viên onandis/ngày, 1/2 viên atenolol/ngày. Vậy bác sĩ tăng liều như vậy có quá nhiều không ạ, và các chỉ số hiện giờ có ý nghĩa thế nào ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:

Chào bạn, 

Basedow là bệnh lý cường giáp tự miễn, bệnh gây tăng hoạt động của tuyến giáp, có kèm theo bướu cổ to và có thể có mắt lồi. Điều trị tiên quyết là sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp. Với liều thích hợp thì sẽ giúp kiểm soát được bệnh cường giáp. Với liều 1 viên onandis/ngày, chỉ số TSH của bạn vẫn ở ngưỡng thấp, đây là một trong các chẩn đoán cho thấy cường giáp của bạn vẫn chưa được kiểm soát. Đây là lý do bác sĩ tăng liều thuốc kháng giáp của bạn. Trong thời gian tăng liều bạn nên tái khám định kì để kiểm soát. Việc thăm khám định kì là cần thiết để xác định liều dùng thuốc kháng giáp thích hợp bạn nhé. Bác sĩ đã có chỉ định thì bạn nên tuân thủ. 

Đối với bệnh lý này thì quan trọng là phải nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, tăng cường vận động, tập luyện thể dục điều độ, và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể lựa chọn một sản phẩm hỗ trợ cho tuyến giáp để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát bạn nhé. Hiện nay, nhiều bệnh nhân Basedow lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm chứa hải tảo, bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, giúp tăng cường điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc cho tuyến giáp, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này. 

Chúc bạn sức khỏe!