Tôi 55 tuổi, nữ, đã bị cường giáp và cắt bỏ tuyến giáp, uống thuốc Berlthyrox suốt đời. Nay tôi khám ở bệnh viện y học hạt nhân, BS chỉ định quét tuyến giáp và trị bằng phóng xạ. Mỗi lần điều trị như thế, tôi phải ngừng uống thuốc trước 1 tháng nên tôi thấy người rất mệt, phù nề mặt. Xin hỏi BS, tôi có thể dùng thuốc gì hay ăn uống như thế nào... cho bớt mệt mỏi trong thời gian này.
Trả lời:

Chào bác, 

Bác có chia sẻ là được bị cường giáp và cắt bỏ tuyến giáp. Không biết phẫu thuật cắt bỏ bán phần hay toàn phần. Bác đã phẫu thuật bướu cường giáp đó bao lâu rồi? Đã phẫu thuật nay lại dùng iod phóng xạ để xạ trị tuyến giáp? Không biết có phải bác đang bị tái phát hya khối bướu phát triển ác tính. Điều trị bằng phóng xạ khiến người bệnh mệt mỏi, ăn uống kém và có thể không ăn uống được. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, và khả năng khống chế được bệnh. 

Người bệnh trải qua 1 tháng ngừng thuốc và các đợt xạ trị kéo dài khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng cần thiết. Lúc này, bệnh nhân có thể có cảm giác miệng khô, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng miệng  dẫn đến tình trạng biếng ăn. Việc chuẩn bị các thực đơn khoa học, dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng là rất cần thiết. Ăn thành nhiều bữa trong ngày, bệnh nhân không nên bỏ bữa, có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và sẵn sàng ăn khi đói. Nếu không ăn được đồ ăn chính có thể lựa chọn đồ ăn nhẹ, đồ ăn theo sở thích của bệnh nhân, thực phẩm có chứa nhiều calo và protein (sữa bột, kem, pho mát, mật ong, hoặc mạch nha). Bổ sung đồ uống dinh dưỡng như nước yến, cháo yến, súp cốt gà, sữa, nước trái cây... Bệnh nhân nên suy nghĩ tích cực vận động, và ăn uống để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng để chống lại các rối loạn miễn dịch ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp. Bên cạnh đó, uống nhiều nước để đảm bảo cho các quá trình chuyển hóa, nhanh chóng đào thài iod phóng xạ ra khỏi cơ thể. 

Chúc bác sức khỏe!