Chào bác sĩ! Năm nay cháu 26tuổi, vừa sinh con được 4tháng rưỡi. Cháu có biểu hiện phình to ở cổ. Đi kiểm tra thì được chuẩn đoán bị basedow. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ là bệnh của cháu có nguy hiểm không? Phải điều trị theo hướng nào thì hợp lí vì con cháu mới 4tháng rưỡi và cháu đang cho con bú ạ.
Trả lời:

Chào bạn,

Không biết là bạn đã kiểm tra tuyến giáp tại cơ sở y tế nào? Nhưng có lẽ bạn chưa đi khám chuyên khoa nội tiết. Vì nếu bạn đi kiểm tra chuyên khoa nội tiết, dựa vào các triệu chứng lâm sáng, mức độ hormon tuyến giáp, tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên hữu ích nhất. Vì nếu bệnh tiến triển nặng thì cần lựa chọn điều trị cho mẹ, có thể bạn sẽ phải cai sữa sớm cho trẻ để ảnh hưởng. Phụ nữ là đối tượng rất dex bị các bệnh lý tuyến giáp trong đó có basedow hay bệnh lý cường giáp có lồi mắt. Bệnh cần được điều trị tích cực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Các triệu chứng thường gặp là hay hồi hộp, lo lắng, cáu gắt, mệt mỏi, gầy sút cân nhanh chóng, suy giảm sinh dục...Nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy tim, hiếm muộn hoặc dễ xảy thai ở phụ nữ...

Do đó, hiện tại bạn nên đến chuyên khoa nội tiết khám để có những lời khuyên hữu ích nhất trong điều trị. Và cần chú ý kiểm tra cả cho bé. Để loại trừ nguy cơ từ mẹ ảnh hưởng đến em bé. 

Chúc bạn sức khỏe!